Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên là đơn vị trung tâm của Huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Trường được thành lập năm 1990, là trường Chuẩn Quốc gia mức độ II vững chắc. Trường có quy mô khá lớn, có số lượng học sinh hằng năm ổn định từ 690 em đến 730 em, số lớp từ 24 lớp đến 25 lớp; với cơ cấu số lớp như vậy nên đội ngũ được biên chế từ 37 đến 43 người. Ngoài ra để đảm bảo yêu cầu cho các hoạt động, nhà trường còn hợp đồng thêm giáo viên Tin học, giáo viên Thể dục và một số cán bộ nhân viên khác như nhân viên bảo vệ, nhân viên cấp dưỡng phục vụ học sinh ăn nghỉ bán trú.

Trong những năm qua, nhờ sự tham mưu kịp thời của BGH nhà trường, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của quý bậc phụ huynh, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nâng cấp và xây dựng. Đến nay, 100% phòng học và phòng chức năng của nhà trường là phòng cao tầng và kiên cố cấp 4; hệ thống sân chơi, bãi tập đầy đủ, thoáng mát, cảnh quan trường xanh, sạch, đẹp; trang thiết bị của trường được trang bị đầy đủ, đảm bảo yêu cầu cho các hoạt động. Đặc biệt, tháng 1/2015, trường đã khởi công xây dựng nhà bán trú cao tầng để đáp ứng nhu cầu ăn ngủ bán trú cho học sinh. Đến nay, công trình đang gấp rút hoàn thành để đưa vào sử dụng.

    Nhà trường đã xác định đúng vai trò trách nhiệm trong việc chỉ đạo cũng như thực hiện các hoạt động của nhà trường theo nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học, của cấp học cũng như của chung toàn ngành, chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành. Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn luôn đoàn kết, không ngừng nổ lực phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến dâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Tại ngôi trường này, thầy cô không chỉ dạy cho học trò tri thức, xây dựng nhân cách mà các thầy cô còn chia sẻ với học sinh tình thương yêu, lòng nhân ái, giúp các em sống có ước mơ, hoài bão để xây dựng một tương lai tốt đẹp. Trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp giáo dục, là con chim đầu đàn trong giáo dục Tiểu học huyện nhà, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

     Đến với trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên, chắc ai cũng cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện của tập thể sư phạm nhà trường. Các anh chị em trong trường luôn đoàn kết một lòng, giúp đỡ nhau cùng phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Hơn nữa, trong công tác lãnh đạo, quản lí, BGH nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trong trường ngày một nâng cao. Đến nay, 100% giáo viên trong trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục. Hầu hết giáo viên trong trường đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp qua các thời kì. Từ năm học 2009- 2010 đến nay, trường có 11 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh trong đó các đồng chí Vũ Thị Lan Phương, Hoàng Thị Anh, Thái Thị Nga,… đạt giải nhất trong các kì thi GVG cấp Tỉnh. Đồng chí Trần Thị Thu Hằng, trong 2 kì thi liên tục đạt giải Nhất GV giỏi cấp Tỉnh, được vinh danh là giáo viên giỏi cấp Quốc gia năm 2012 – 2013. Năm học 2014 – 2015, đồng chí Nguyễn Thị Vân Cúc được Vinh danh là Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Quốc gia. Phong trào tự học hỏi nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn- nghiệp vụ rất sôi nổi, người đi trước dẫn dắt, giúp đỡ người đến sau; người chưa biết học hỏi người có kinh nghiệm, tạo ra được bầu không khí đoàn kết giúp đỡ học hỏi lẫn nhau, giúp nhau tiếp cận được với tri thức mới, công nghệ hiện đại. Nhà trường đã tích cực trong việc ứng dụng công nghệ dạy học mới bằng các phần mềm tin học thông dụng, 100% GV biết sử dụng thành thạo máy vi tính, toàn trường đã kết nối mạng Internet, giúp cho thầy và trò khai thác thông tin trên mạng, phục vụ giảng dạy và học tập.

      Từ năm học 2013 – 2014, trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên đã tiên phong áp dụng dạy học theo chương trình Tiếng Việt Công nghệ giáo dục cho học sinh lớp 1. Năm học 2014 – 2015, trường triển khai nhân rộng dạy học theo mô hình trường tiểu học mới VNEN cho HS khối 2, 3. Đến nay, chương trình VNEN đã được áp dụng cho HS toàn khối 2 đến khối 5. Chính điều này đã thổi một luồng gió mới, giúp cho thầy và trò nhà trường bước vào một giai đoạn mới với tinh thần đầy phấn khởi, tự tin, quyết tâm cao thực hiện mục tiêu đề ra. Nhà trường tích cực đổi mới­ tư duy giáo dục, đổi mới cách nghĩ cách làm, tạo các bước đột phá, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động. Hàng năm, trường có hơn 99,8% số học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 100 % số học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học. Số HS giỏi của trường hàng năm luôn dẫn đầu toàn huyện trong các kì thi học sinh Giỏi giải Toán qua mạng Internet,Olympic Tiếng Anh, Văn hay chữ đẹp,…các cấp. Ở mỗi kì thi đều có nhiều học sinh đạt giải cao. Không những thế, từ năm học 2011 – 2012 đến nay, mỗi năm trường đều có 2 em đạt  học sinh giỏi Quốc gia trong kì thi Olympic Tiếng Anh. Ngoài ra, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt ngoại khóa luôn được nhà trường chú trọng. Các hoạt động ngoại khóa “Chúng em với An toàn giao thông”, “ Chúng em là chiến sĩ nhỏ Điện Biên”, “ Xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ”…. của trường được cấp trên đánh giá cao. Nhằm phát huy và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của quê hương xứ Nghệ, trường đã thành lập Câu lạc bộ Dân ca ví dặm trong giáo viên và học sinh. Câu lạc bộ Dân ca ví dặm của trường hoạt động rất sôi nổi và đã giành giải Nhất trong cuộc thi “ Tiếng hát dân ca ví dặm GV và HS” Cụm số 2 do Phòng giáo dục tổ chức.

     Trong 5 năm liền, trường Tiểu học Thị Trấn Cẩm Xuyên liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến Xuất sắc cấp Tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chi bộ đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh Xuất sắc tiêu biểu. Công Đoàn đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp Tỉnh, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ thi đua. Liên đội được công nhận Liên đội xuất sắc cấp tỉnh; được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm học 2011 – 2012, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Năm học 2012 – 2013 trường được công nhận đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh cấp Tiểu học. Năm học 2013-2014, trường đạt trường chuẩn Quốc gia Mức độ II sau 5 năm. Năm học 2014 – 2015, trường được công nhận là đơn vị dẫn dầu toàn huyện cấp Tiểu học, được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh công nhận là tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015

     Tiếp thu và kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên đã đạt được những thành tích xuất sắc.  Thành tích của trường phần nào đã nói lên sự nỗ lực và cố gắng rất của tập thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Đó là nền tảng vững chắc để nhà trường vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp trồng người trên quê hương, đất nước. Trong năm học 2015-2016, trường Tiểu học Thị Trấn Cẩm Xuyên tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, chỉ đạo và thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, giữ vững các danh hiệu đã đạt được, tiếp tục đưa nhà trường vươn đến những tầm cao mới.