A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề về phương pháp dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán lớp 1.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là việc thay sách giáo khoa lớp 1. Với tính kế thừa sự ưu việt của chương trình hiện hành và Chương trình giáo dục công nghệ đồng thời có sự đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp. Nhưng thời gian tập huấn thay sách lớp 1 lại ngắn do dịch bệnh Covid-19, việc giảng dạy cho học sinh lớp1 theo chương trình sách mới là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, chiều ngày 23/09/2020 tại Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên tổ chức buổi chuyên đề về phương pháp dạy học môn Toán và Tiếng Việt lớp 1. Về dự chuyên đề có cô giáo Nguyễn Thị Thủy Nguyệt – Phó trưởng phòng GD& ĐT Cẩm Xuyên, các đồng chí GV cốt cán, các đồng chí trong BGH, GV dạy lớp 1 các trường THTT Cẩm Xuyên, THTT Cẩm Xuyên 2, Yên Hòa, Cẩm Nhượng, TT Thiên Cầm, Nam Phúc Thăng 1, Nam Phúc Thăng 2, Cẩm Dương.

Được phân công thực hiện chuyên đề, cô giáo Trần Thị Hoài, cô giáo Nguyễn Thị Nga (giáo viên trường THTT Cẩm Xuyên)  đều có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo từ quá trình soạn bài đến việc lựa chọn phương pháp giảng dạy, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, giáo cụ trực quan giúp hỗ trợ bài giảng thêm sinh động. Vì thế, chất lượng chuyên môn của các tiết dạy được đánh giá cao.

          Mặc dù, thời gian bước vào năm học mới cũng vừa bắt đầu nhưng mọi nề nếp, hiệu lệnh của giáo viên được trò thực hiện một cách nhanh gọn, chính xác; thao tác giữa cô và trò nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Học sinh thực sự tham gia vào việc học, các em đọc to, rõ tiếng, chữ viết đều, đẹp, hợp tác với bạn tốt.Tiết dạy diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả.

 Các em HS cũng rất có ý thức cầm bút đúng, chú ý tư thế khi ngồi viết, giữ gìn trang vở sạch.

 Trong tiết học, học sinh luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động thảo luận nhóm, nhiệt tình phát biểu xây dựng bài; chính vì vậy mà các em đã nắm được nội dung bài ngay trên lớp.

 Sau khi dự giờ, tất cả các thành viên thảo luận và đưa ra các ý kiến còn vướng mắc, băn khoăn cần được giải đáp. Ban tổ chức chuyên đề đã đưa ra các giải pháp nhằm giúp giáo viên giải quyết những khó khăn, vướng mắc đồng thời thống nhất quy trình, cách thức lên lớp, đặc biệt là việc ứng dụng các học liệu điện tử, sách giáo khoa điện tử, mức độ ứng dụng như thế nào để vừa đảm bảo rèn kỹ năng đọc viết, tính toán cho học sinh vừa giúp học sinh thấy thú vị hấp dẫn qua từng bài học.

Không đơn thuần chỉ là sách giáo khoa mới mà còn là cách dạy, cách tiếp cận kiến thức tạo ra tư duy mới cho học sinh. Hi vọng rằng, dù còn những khó khăn nhưng giáo viên lớp 1 sẽ vận dụng được những ưu điểm của chương trình sách khoa mới, kết hợp với phương pháp dạy học mới và  tự thay đổi mình để Chương trình GDPT 2018 là sự thay đổi tích cực, đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là một số hình ảnh minh hoạ tại buổi chuyên đề:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan