A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN CẨM XUYÊN 1 TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG THEO CHƯƠNG TRÌNH KĨ NĂNG SỐNG POKI

 

Kĩ năng sống ( KNS) là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng với môi trường sống, giúp cho mỗi người đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày. Một khảo sát trên thế giới đã cho rằng: trên 70% những người thành công là những người có kỹ năng sống rất tốt. Kĩ năng sống được hình thành và phát triển qua giáo dục và trải nghiệm.

 

Ngày nay, kĩ năng sống  là tiêu chí mà bất cứ một phụ huynh, nhà trường hay cơ quan, tổ chức nào cũng muốn con em, học sinh, nhân viên mình có được.Nhận thức tầm quan trọng đó, chương trình giáo dục ở các nhà trường đã xem giáo dục kĩ năng sống là một trong những nội dung không thể thiếu. Có thể triển khai bằng những tiết học được bố trí riêng hoặc bằng việc giáo dục lồng ghép. Nội dung GDKNS được giáo viên lựa chọn trong tài liệu ở Thư viện nhà trường, hoặc lựa chọn thông qua các chương trình GDKNS được được giới thiệu qua các học liệu điện tử…

Một trong những chương trình GDKNS mà giáo dục Tiểu học Cẩm Xuyên biết đến là chương trình GDKNS POKI. Chương trình này đã được giới thiệu và triển khai với giáo dục Tiểu học Cẩm Xuyên cách đây 5 năm, nhưng chủ yếu dạy dưới dạng lồng ghép.

 

Qua quá trình thực hiện và tìm hiểu, các nhà trường đã nhận thấy chương trình GDKNS POKI là một trong những chương trình hấp dẫn với học sinh, tiện lợi trong sử dung và có tính hiệu quả.

Thực tế, năm học 2022 - 2023, một số nhà trường đã lựa chọn chương trình GDKNS POKI để dạy. Để minh họa cho tính hiệu quả của chương trình và giải đáp một số vướng mắc trong quá trình thực hiện, cũng như làm phong phú thêm cho nội dung sinh hoạt chuyên môn cấp Cụm, chiều hôm nay (ngày 26/10/ 2022) Cụm chuyên môn liên trường số 2 Giáo dục Cẩm Xuyên tổ chức chuyên đề GDKNS theo chương trình Kĩ năng sống POKI với sự thể hiện của cô giáo Hồ Thị Thúy Tình - giáo viên dạy lớp 4G, trường TH Thị trấn Cẩm Xuyên 1. Nội dung giáo dục là các kĩ năng “ Xử lí khi gặp người bị điện giật”

Giờ học “ Xử lí khi gặp người bị điện giật” của cô giáo Hồ Thị Thúy Tình - giáo viên lớp 4G

Về tham dự chuyên đề có các CBQL, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên trực tiếp dạy khối 4 của 5 trường trong Cụm chuyên môn số 2, đó là Tiểu học Cẩm Sơn, TH Cẩm Hà, TH Cẩm Hưng, TH Cẩm Thịnh, TH Thị trấn Cẩm Xuyên 1.

Tiết học diễn ra rất tự nhiên và hấp dẫn bởi cách thiết kế và tổ chức các hoạt động của bài học. Học sinh hứng thú và tham gia thảo luận sôi nổi, có sự phối hợp nhịp nhàng giao cảm giữa cô và trò, có sự hồi hộp đến nín lặng của học sinh khi chờ kết quả của mỗi phần thảo luận, để rồi sau đó vỡ òa vui sướng khi mình đã tìm ra phương án đúng.

Học sinh vô cùng hào hứng  khi được tham gia thực hành các động tác hô hấp nhân tạo mà trước đó các em chưa hề biết đến.

Học sinh thực hành các động tác hô hấp nhân tạo cho người bị điện giật

Qua tiết học, học sinh không những biết cách xử lí khi gặp người bị điện giật mà còn phát triển năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác ….Đó là những yêu cầu cần đạt mà chương trình giáo dục phổ thông 2018 hướng tới.

Sau phần dự giờ là phần điều hành sinh hoạt chuyên môn chia sẻ sau tiết dạy của cán bộ GV trong cụm. Dưới sự điều hành của cụm trưởng - Thầy giáo Lê Xuân Hạnh các ý kiến đều đánh giá cao về tiết dạy. Đặc biệt là tính hấp dẫn của chương trình. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên trong cụm  cũng chia sẻ một số nội dung hết sức ý nghĩa. Đó là, cần linh hoạt trong việc xử lý các tình huống sư phạm trong quá trình dạy học hoặc ngoài các nội dung mà phần mềm đã xây dựng thì giáo viên có thể liên hệ các kiến thức từ thực tế để học sinh dễ hiểu hơn.

 Kết thúc buổi thảo luận Cụm trưởng Lê Xuân Hạnh đánh giá cao chương trình Kĩ năng sống POKI và mong muốn chương trình sẽ được triển khai trong toàn cụm nói riêng và toàn huyên nói chung.

 Cụm trưởng: Thầy giáo Lê Xuân Hạnh điều hành phần thảo luận

                                                                Tin bài: Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên 


Tác giả: Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên 1
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan